เมื่อเดือน ตุลาคมปี ที่แล้ว ปาโบล มาร์ติน ปาเอซ กาบีรา หรือ “กาบี้” กองกลาง ของ บาร์เซโลน่า เป็น เจ้าของสถิติ นักเตะอายุน้อย สุดในประวัติศาสตร์ ที่ประเดิม ลงเล่นให้กับ ทีมชาติสเปนชุดใหญ่ ด้วยวัย 17 ปี 62 วัน

สถิติดังกล่าว เกิดขึ้นใน เกมยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก รอบรอง ชนะเลิศ ที่สเปน เอาชนะอิตาลี 2-1 หลุยส์ เอ็นริเก้ เทรนเนอร์ของ “ลา โรฆา” สร้างเซอร์ไพรส์ ส่งเขาลงสนามเป็น 11 ตัวจริง และใช้ เวลาอยู่ ในสนาม 83 นาที

ในช่วง เวลานั้น กาบี้ ลงสนามให้กับ ทีมชุดใหญ่ของ บาร์เซโลน่า ได้เพียง 7 เกมเท่านั้น แต่ เอ็นริเก้ มองเห็น ถึงศักยภาพ ที่อยู่ในตัวเขา แม้จะอายุยังน้อย แต่โชว์ฟอร์ม ได้ดีเหมือน นักเตะประสบการณ์ สูงบางคน

กาบี้ เกิดที่ เมืองเซบิลล์ เมื่อโตขึ้นเขา มีทักษะการเล่นฟุตบอล ที่โดดเด่นใน หมู่เพื่อนๆ จนถูกเปรียบเทียบว่าเป็น “โอลิเวอร์ อะตอม” ซึ่งเป็นชื่อ ที่ชาวยุโรปใช้เรียก ชื่อของ โอโซระ ซึบาสะ ตัวการ์ตูน ฟุตบอล ชื่อดัง ของญี่ปุ่น

 

UFABETWIN

 

เส้นทาง ชีวิตนักฟุตบอล ของ กาบี้ เริ่มต้น ตอนอายุ 10 ขวบ ในปี 2014 กับทีมเยาวชน ของ เรอัล เบติส จากนั้น ในปีถัดมา ได้ย้ายมาอยู่ กับศูนย์ฝึก “ลา มาเซีย” ของ บาร์เซโลน่า จนกระทั่ง ถูกดันขึ้นมาอยู่ ในทีมชุดบี ตั้งแต่ฤดูกาล ที่แล้ว

29 สิงหาคม 2021 กาบี้ ในวัย 17 ปี 25 วัน ได้ประเดิม ลงสนามนัดแรก ให้กับทีมชุดใหญ่ ของบาร์ซ่า ในเกมลาลีกาที่ เปิดบ้านชนะ เกตาเฟ่ 2-1 โดยถูกเปลี่ยนตัวลงมาแทน เซร์กี้ โรแบร์โต้ ในช่วง 16 นาที สุดท้าย

นับจนถึง ปัจจุบัน กาบี้ ลงสนามให้กับ ทีมชุดใหญ่ ของ บาร์เซโลน่า ไปแล้ว 35 นัดรวม ทุกรายการ มากสุด เป็นอันดับ 5 รองจาก เซร์คิโอ บุสเก็ตส์, มาร์ค-อันเดร แทร์ สเตเก้น, แฟรงกี้ เดอ ยอง และ เคราร์ด ปิเก้

 

UFABETWIN

 

สไตล์ การเล่นของ กาบี้ คล้ายกับ ซาบี เอร์นานเดซ สุดยอด ตำนานมิดฟิลด์ และกุนซือคนปัจจุบัน ของบาร์ซ่า ถึงแม้จะเป็น กองกลาง รูปร่างเล็ก แต่แข็งแกร่ง แคล่ว คล่องว่องไว เอาตัวรอด ยามโดน คู่แข่งประกบ ได้ดี

กาบี้ ถือเป็น นักเตะที่มี อายุไม่เกิน 21 ปี เช่นเดียว กับหลายๆ คน อาทิ เปดรี้, นิโก้ กอนซาเลซ, เอริค การ์เซีย, เซร์จิโญ เดสต์ และ อันซู ฟาติ ที่กำลังแสดงฝีเท้าที่ ยอดเยี่ยม และเป็น ความหวัง ในอนาคต ของบาร์เซโลน่า

UFABETWIN